Ba mẹ có biết bé chậm đi phải làm như nào để cải thiện?

Là bậc làm cha mẹ, ai ai cũng mong muốn bé yêu của mình phát triển khoẻ mạnh. Bất kỳ vấn đề gì xảy ra với bé đều khiến ba mẹ lo lắng. Một trong những vấn đề phổ biến ở trẻ hiện nay là chậm biết đi. Vậy ba mẹ có biết bé chậm đi phải làm như nào để cải thiện? Hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây! 

Nguyên nhân khiến bé chậm biết đi là gì?

Các chuyên gia cho biết, bé được gọi là chậm biết đi khi đã qua 18 tháng tuổi mà chưa thể bước đi ổn định, độc lập. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn đề này ở trẻ. Bé chậm biết đi có thể do bé từng bị bệnh trong thời gian dài; phải nằm viện nhiều lần và uống nhiều thuốc. Ngoài ra, bé chậm đi cũng có thể là do ba mẹ nuông chiều, chăm sóc bé quá mức; luôn cho bé nằm hoặc bế đi mọi nơi.

Ba mẹ có biết bé chậm đi phải làm như nào để cải thiện?

Bé được coi là chậm biết đi khi đã qua 18 tháng tuổi mà không thể tự bước đi vững vàng

Bên cạnh đó, các bé thừa cân cũng có thời gian biết đi chậm hơn so với các bé khác. Trọng lượng cơ thể nặng nề khiến cơ chân của bé yếu hơn; không dễ dàng di chuyển. Do đó bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tập đi.

Ba mẹ không bổ sung đủ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến bé chậm biết đi. Đặc biệt phải kể tới canxi, vitamin D3, sắt, magie,… Bé sẽ xuất hiện tình trạng suy dinh dưỡng; chân tay teo đét; cơ thể còi cọc… Điều này sẽ khiến bé gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển vận động.

Bé chậm đi phải làm như nào? 

Khi bé có biểu hiện chậm đi, ba mẹ có thể tham khảo một số cách sau cho con để cải thiện tại nhà:

+ Khuyến khích bé bò và đứng: Theo tiến tình phát triển, bé sẽ tập đi khi đã học được cách đứng. Trước đó, bé đã có thể học bò. Bò chính là nền tảng để giúp bé đứng lên và bước đi tốt hơn. Vì thế ba mẹ hãy khuyến khích bé bò nhiều hơn để phát triển các cơ bắp chân.

+ Tập cho bé đứng: Ngay từ khi bé được 6 tháng tuổi, ba mẹ hãy rèn luyện cách tập cho bé đứng. Mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dành ra vài phút tập luyện cùng bé. Điều này sẽ giúp bé làm quen được với việc đứng; học cách đặt trọng tâm cơ thể lên 2 chân. Ngoài ra, phương pháp này còn kích thích bé phát triển cơ chân tối ưu hơn.

Ba mẹ có biết bé chậm đi phải làm như nào để cải thiện?

Ba mẹ cần khuyến khích phát triển 

+ Sử dụng các vật dụng hỗ trợ: Để bé tập đi dễ dàng, ba mẹ có thể sử dụng tới các vật dụng hỗ trợ. Tiêu biểu nhất hiện nay là xe tập đi. Tuy nhiên mẹ hãy chú ý không nên quá lạm dụng các vật dụng này. Bởi không có thể gây tác dụng ngược, làm bé có tâm lí phụ thuộc.

+ Để bé tự đi: Thời gian đầu, ba mẹ có thể hỗ trợ đỡ bé ở sau. Tuy nhiên về sau, ba mẹ hãy để bé tự đi, đừng cố đỡ bé. Thay vào đó, lúc này phụ huynh nên đóng vai trò như người bảo vệ. Thông qua đó, bé sẽ học được cách đứng và giữ thăng bằng trên đôi chân của mình.

Lưu ý ba mẹ cần nhớ khi cho bé tập đi

Một số điều cần lưu ý khi tập cho con đi tại nhà:

+ Không để bé một mình: Dù bé đã cứng cáp và có thể tự bước đi được; ba mẹ cũng không được để bé một mình. Bé có thể ngã và gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

+ Cho bé tập đi trên bề mặt mềm mại: Khi bé mới bắt đầu tập đi, ba mẹ nên cho bé tập ở những bề mặt mềm mại. Ví dụ như thảm, đệm… Điều này sẽ giúp chân của bé bớt căng thẳng. Ngoài ra nếu có ngã cũng không làm bé đau. Khi bé dần đi vững, ba mẹ có thể cho bé đi trên bề mặt cứng cáp hơn.

+ Cho bé tập đi bằng chân đất: Khi ở nhà, ba mẹ nên cho bé đi chân trần. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được kết cấu của sàn; bước đi thoải mái hơn. Còn nếu bé đi ngoài trời; ba mẹ nên trang bị cho bé loại giày nhẹ, linh hoạt, có lớp đệm bên trong và chống trơn tượt.

Ngoài ra, để hỗ trợ bé tập đi nhanh chóng, ngay từ giai đoạn sơ sinh; ba mẹ hãy bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé. Đây là dưỡng chất giúp cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn. Nhờ đó bé sẽ có hệ xương cứng cáp, phát triển toàn diện.

Ba mẹ có biết bé chậm đi phải làm như nào để cải thiện?

Ba mẹ nên ưu tiên sản phẩm vitamin D3 dạng nhỏ giọt bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Với bé sơ sinh, ba mẹ nên ưu tiên chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Đi kèm trong mỗi sản phẩm là ống phân liều có mã vạch cụ thể. Điều này sẽ giúp bé dễ sử dụng và hấp thu dưỡng chất. Ba mẹ cũng kiểm soát liều lượng cho bé chuẩn xác hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ