Ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé?

Khi nhắc tới dưỡng chất giúp bé chắc khoẻ xương và phát triển chiều cao; ai ai cũng sẽ nghĩ tới canxi đầu tiên. Tuy nhiên, hoạt chất có vai trò quan trọng không kém với canxi là vitamin D3. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Vậy ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé

Tại sao ba mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Vitamin D3 là vi chất tan trong dầu có vai trò quan trọng hàng đầu đối sự phát triển xương khớp của bé. Công dụng nổi bật của vitamin D3 là thúc đẩy bé tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho tại ruột và thận. Đồng thời nó còn tham gia vận chuyển các phân tử canxi gắn vào mô xương. Từ đó, vitamin D3 sẽ thúc đẩy bé phát triển hệ xương và răng chắc khoẻ; thể chất cao lớn vượt trội. Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia cải thiện hệ miễn dịch; giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.

Ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé?

Vitamin D3 thúc đẩy bé phát triển xương và răng cứng cáp, khoẻ mạnh

Nếu ba mẹ không bổ sung đủ vitamin D3; bé sẽ chỉ hấp thụ được khoảng 10% lượng canxi bổ sung. Điều này sẽ tăng nguy cơ bé bị còi xương; thấp lùn; chậm lớn; đau nhức xương khớp; biến dạng xương; nhuyễn xương… Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây cường tuyến cận giáp; ảnh hưởng tới sức khoẻ trong tương lai của bé.

Các chuyên gia cho biết, trẻ nhỏ được bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ có sức đề kháng khoẻ mạnh; chống lại bệnh lí nhiễm khuẩn. Nhờ đó bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạn tính như huyết áp; đái tháo đường; ung thư… thấp hơn sau này.

Ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé?

Như vậy có thể thấy rằng, vitamin D3 là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên nhiều ba mẹ hiện nay vẫn băn khoăn không biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé? Các chuyên gia cho biết, ngay từ giai đoạn sơ sinh mới chào đời; bé đã cần được cung cấp đầy đủ vitamin D3. 

Với trẻ sơ sinh, cơ thể bé vẫn chưa thể nhận được vitamin D3 thông qua thực phẩm dinh dưỡng. Do đó, nguồn vitamin D3 tốt nhất cho bé lúc này là ánh nắng mặt trời và sữa mẹ. Tuy nhiên, các nguồn cung này đều không đảm bảo đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của bé. Các chuyên gia cho biết, quá trình trẻ tổng hợp vitamin D3 thông qua ánh mặt trời phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Ví dụ như thời tiết; vị trí địa lí; mùa trong năm… Trẻ sơ sinh có da khá nhạy cảm; dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UV. Do đó, việc bé nhận vitamin D3 thông qua mặt trời khá rủi ro.

Ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé?

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé cần được bổ sung vitamin D3 đầy đủ

Còn về sữa mẹ; thành phần D3 có trong sữa mẹ khá thấp. Ước tính 1 lít sữa mẹ chỉ bổ sung khoảng 50IU D3. Trong khi đó, bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi cần tới 400IU D3 mỗi ngày. Như vậy, dù bé có bú mẹ đầy đủ cũng không nhận được lượng D3 đúng theo nhu cầu. Do đó, ba mẹ cần cung cấp thêm vitamin D3 cho bé từ nguồn bên ngoài để đảm bảo bé đầy đủ dưỡng chất, phát triển toàn diện. Một trong những giải pháp được nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay là bổ sung D3 cho bé thông qua sản phẩm chuyên biệt từ bên ngoài.

Một số lưu ý cho ba mẹ khi bổ sung vitamin D3 cho bé

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, khi bổ sung vitamin D3 cho bé, ba mẹ cần chú ý một số điểm dưới đây:

+ Tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung dưỡng chất cho bé. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám, đánh giá tình trạng sức khoẻ của bé. Từ đó đưa ra đề xuất về liều lượng; thời gian sử dụng vitamin D3 cho bé phù hợp.

+ Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất về cách bổ sung D3 cho bé. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng khi chưa có sự tham vấn chuyên gia.

+ Lựa chọn sản phẩm D3 cho bé có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín. Với bé sơ sinh, ba mẹ nên ưu tiên chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Đây là dạng tiện lợi với cách bổ sung đa dạng. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm với ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng. Nhờ đó ba mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát liều lượng cho bé hơn.

Ba mẹ có biết khi nào cần bổ sung vitamin D3 cho bé?

Bé sơ sinh nên ưu tiên bổ sung sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt có đi kèm ống phân liều cụ thể

Trên đây là một số lưu ý giúp ba mẹ lựa chọn được các sản phẩm hỗ trợ vitamin D3 chất lượng và an toàn để bổ sung cho bé. Chú ý theo dõi phản ứng phụ khi bé sử dụng sản phẩm D3. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường; ba mẹ hãy ngưng sử dụng và cho bé tới khám bác sĩ kịp thời.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ