Ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Ở giai đoạn mọc răng sữa, ba mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Điều này sẽ hỗ trợ răng của bé phát triển nhanh chóng và khoẻ mạnh. Nếu không cung cấp đủ chất, bé sẽ phải đối mặt với vấn đề mọc răng chậm. Vậy ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất? 

Thế nào là tình trạng trẻ mọc răng chậm?

Thông thường, bé sơ sinh sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào 6 tháng tuổi. Hành trình mọc răng của bé sẽ kéo dài tới khi bé được 2 tuổi rưỡi – 3 tuổi. Lúc này, bé sẽ có 20 chiếc răng sữa bao gồm 10 cái hàm trên và 10 cái hàm dưới.

Ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Thông thường bé sẽ mọc răng từ 6 tháng tuổi và hoàn thiện 20 chiếc răng sữa khi 3 tuổi

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng mọc răng theo đúng thời gian trên. Tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng…. mà thời gian bé mọc răng sẽ thay đổi. Các chuyên gia cho biết, việc mọc răng sữa ở trẻ nếu diễn ra trong 12 tháng đầu thì được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc răng thì đó chính là chậm mọc răng. Lúc này, ba mẹ nên đưa bé tới các phòng khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ thăm khám và xử lí kịp thời.

Trẻ mọc răng chậm có nguy hiểm không?

Trên thực tế, tình trạng mọc răng chậm không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho bé. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bé mọc răng chậm. Nhưng phần lớn đều do bắt nguồn từ thiếu canxi, D3, magie… Nếu bé thiếu những chất này có thể sẽ mọc răng chậm. Tuy nhiên không phải 100% các bé mọc răng sớm đều sẽ đủ chất. Nếu ba mẹ không yên tâm có thể đưa bé đi kiểm tra để nắm rõ thể trạng sức khoẻ.

Ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Bé mọc răng chậm nếu kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng sau này

Thế nhưng, ba mẹ cũng đừng coi thường tình trạng mọc răng chậm ở trẻ. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh lí khác cần được chữa trị. Ngoài ra, nếu để vấn đề này kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ luỵ không tốt. Từ đó ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng của bé sau này.

Trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Các thực phẩm giàu canxi

Canxi là cái tên hàng đầu khi hỏi trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì? Khoáng chất này có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành xương và răng của bé. Sữa là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều canxi. Do đó ba mẹ nên tích cực cho bé uống sữa để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu canxi nên đưa vào thực đơn của bé là tôm; ốc; cua; trứng; rau xanh đậm; các loại đậu…

Ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bé mọc răng chậm

Thực phẩm giàu phốt pho

Cùng với canxi, phốt pho cũng là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của bé. Dưỡng chất này khá phổ biến, có mặt trong hầu hết thịt động vật. Do đó, mẹ chỉ cần đảm bảo thực đơn hàng ngày của bé đa dạng; phong phú là đã cung cấp đủ lượng phốt pho cần thiết.

Thực phẩm giàu magie

Magie là vi chất có vai trò tạo ra môi trường kiềm. Từ đó nó sẽ giúp cơ thể bé hấp thụ và trao đổi canxi tối ưu hơn. Do đó trong độ tuổi mọc răng, ba mẹ hãy tích cực bổ sung các thực phẩm giàu magie cho bé. Có thể kể tới như các loại hạt; rau xanh đậm; cua; tôm; ghẹ; bề bề; các loại đậu đỗ…

Thực phẩm giàu vitamin D3

Để cơ thể bé hấp thụ tối đa canxi và phốt pho, ba mẹ cần bổ sung vitamin D3 đầy đủ. Vi chất này sẽ hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng của bé chắc khoẻ hơn. Đồng thời, vitamin D3 còn tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Từ đó hạn chế các vấn đề nhiễm trùng, viêm nhiễm ảnh hưởng tới bé mọc răng.

Các thực phẩm giàu D3 cho bé bao gồm trứng; sữa; cá hồi; nấm; hải sản; khoai lang…. Tuy nhiên, các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa thể bổ sung các thực phẩm này. Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé lúc này là sữa mẹ. Thế nhưng hàm lượng vitamin D3 trong sữa mẹ rất ít, không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bé.

Ba mẹ có biết trẻ mọc răng chậm nên bổ sung gì tốt nhất?

Sản phẩm vitamin D3 cho bé từ dạng nhỏ giọt, được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Chính vì thế, giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay là cung cấp D3 cho bé sơ sinh từ sản phẩm bên ngoài. Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung D3 cho bé, ba mẹ cần tìm hiểu kĩ thông tin về nguồn gốc xuất xứ; thương hiêu; thành phần; hạn sử dụng sản phẩm. Ưu tiên chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Nó sẽ giúp bé dễ dàng hấp thụ dưỡng chất; ba mẹ đong đếm liều lượng cũng chính xác hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ