Ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu an toàn nhất?

Để bé phát triển tối ưu và khoẻ mạnh, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết ngay từ sớm, đặc biệt là sắt và vitamin D3. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận của ba mẹ về việc bổ sung 2 chất này cho bé sao cho an toàn, hiệu quả nhất. Một trong những thắc mắc được hỏi nhiều nhất là bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu? Hãy tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây! 

Vai trò của sắt và vitamin D3 đối với trẻ nhỏ

Vai trò của sắt đối với bé

  • Tăng cường máu và hệ miễn dịch: Sắt là yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và tế bào miễn dịch. Từ đó hỗ trợ bé chống lại bệnh tật; duy trì sức khoẻ tổng thể khoẻ mạnh.
  • Hỗ trợ chức năng não bộ: Sắt đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động và phát triển não bộ của bé. Khoáng chất này sẽ ảnh hưởng tới trí thông minh; sự tập trung và khả năng học hỏi của trẻ nhỏ.
  • Thúc đẩy phát triển thể chất và tâm lí: Sắt sẽ tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bé. Nhờ đó hỗ trợ bé tăng cường khả năng hoạt động; chống mệt mỏi; hỗ trợ phát triển tâm lí tối đa.
  • Đảm bảo cơ và xương phát triển: Ít ai biết rằng, sắt có khả năng hỗ trợ quá trình tạo thành collagen. Đây là một loại protein cần thấy cho sự phát triển của xương, cơ và các mô liên kết trong cơ thể.

Ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu an toàn nhất?

Sắt và vitamin D3 đều là những chất quan trọng đối với sự phát triển của bé

Vai trò của vitamin D3 với bé

  • Tăng cường hấp thụ canxi: Vitamin D3 thúc đẩy cơ thể bé tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho tại ruột và thận. Đồng thời duy trì cân bằng nồng độ canxi trong máu. Từ đó hỗ trợ bé phát triển hệ xương khoẻ mạnh; cao lớn vượt trội.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin D3 có khả năng kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động tối ưu. Từ đó bảo vệ cơ thể bé khỏi các bệnh nhiễm trùng, dị ứng, ốm vặt.
  • Tăng sức khoẻ tim mạch: Bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ hỗ trợ cải thiện sức khoẻ tim mạch.Từ đó ngăn ngừa nguy cơ bé mắc bệnh tim trong tương lai.

Ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu tốt nhất?

Mặc dù vitamin D3 và sắt đều là những dưỡng chất có vai trò quan trọng hàng đầu với sức khoẻ của trẻ. Tuy nhiên việc bổ sung 2 dưỡng chất này ba mẹ không thể tuỳ tiện. Điểm cần chú ý là vitamin D3 và sắt không thể bổ sung cùng lúc với nhau. Bởi khi bé được bổ sung D3, cơ thể sẽ hấp thụ tốt hơn lượng canxi; nồng độ canxi trong máu cũng tăng cao hơn. Nếu sắt cũng được bổ sung cùng lúc vào thời điểm này sẽ bị canxi cạnh tranh hấp thụ tại ruột non. Điều này dẫn tới một số lượng lớn chất bị đào thải ra ngoài. Hay nói cách khác, bổ sung sắt và D3 cùng lúc sẽ làm giảm hiểu quả hấp thụ của nhau.

Ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu an toàn nhất?

Nên bổ sung sắt và vitamin D3 cho bé cách nhau tối thiểu 2 tiếng!

Ngoài ra, các phản ứng của sắt và D3 khi bổ sung cùng lúc có thể gây ra tác dụng phụ cho bé. Ví dụ như buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi… Hoặc khi cơ thể bé có những dấu hiệu bất thường nào; ba mẹ sẽ rất khó để xác định nguyên nhân tới từ sản phẩm sắt hay D3.

Vậy, ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu tốt nhất? Câu trả lời là tối thiểu 2 tiếng. Đây là thời gian lí tưởng, đảm bảo 2 chất này sẽ không gây cản trở hấp thụ của nhau. Nhờ đó bé được bổ sung trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.

Ba mẹ nên cho bé uống sắt và vitamin D3 ở thời điểm nào trong ngày?

Với sắt, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên bổ sung vào buổi sáng trước khi ăn. Đây là thời điểm lí tưởng bởi sắt sẽ hấp thụ tốt nhất khi dạ dày của bé trống rỗng. Nó sẽ không bị các thức ăn trước đó gây cản trở quá trình hấp thụ. Do đó, ba mẹ hãy cho bé uống sắt ngay sau khi thức dậy, trước bữa ăn sáng 30 phút.

Còn vitamin D3, đây là một vi chất tan trong dầu. Do đó, vitamin D3 sẽ được hấp thụ tối ưu hơn cùng bữa ăn dồi dào chất béo. Khi đó, các chất béo sẽ kích thích cơ thể bé giải phòng lượng enzyme lipase dồi dào. Enzyme này giúp cơ thể bé hấp thụ D3 nhanh hơn gấp 3 – 4 lần so với thông thường. Nếu bé đã uống sắt vào trước bữa sáng; ba mẹ hãy bổ sung D3 cho bé cùng lúc với bữa trưa.

Ba mẹ nên cho bé bổ sung sắt cách D3 bao lâu an toàn nhất?

Ba mẹ kiểm soát chính xác liều lượng cho bé hơn nhờ sản phẩm vitamin D3 dạng nhỏ giọt đi kèm ống phân liều.

Ngoài ra với sản phẩm D3, lưu ý quan trọng ba mẹ cần chú ý là bổ sung đủ liều lượng. Việc nạp quá ít hay quá nhiều đều gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bé. Để căn liều lượng cho bé chính xác hơn, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn vitamin D3 nhỏ giọt. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm với 1 ống phân liều cụ thể. Từ đó ba mẹ sẽ dễ dàng trong việc kiểm soát liều lượng cho bé.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ