Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả nhất?

Các bậc phụ huynh hiện nay ai cũng có tâm lí lo sợ bé yêu của mình sẽ thấp lùn, kém phát triển hơn bạn bè đồng trang lứa. Do đó, ba mẹ luôn tìm tới các phương pháp để thúc đẩy bé cao lớn, phát triển tối đa. Vậy ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây! 

Đâu là giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội ở trẻ?

Trước khi tìm hiểu tăng chiều cao cho bé bằng cách nào, ba mẹ cần nắm được giai đoạn phải triển chiều cao vượt trội ở bé. Việc hiểu được hành trình phát triển của con và có tác động đúng đắn sẽ giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian; đồng thời bé tăng trưởng tối ưu và mạnh mẽ hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, 1000 ngày đầu đời (24 tháng đầu đời) là giai đoạn vàng để bé phát triển thể chất và chiều cao. Bé có thể tăng tới 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm ở 2 năm tiếp theo. Đây cũng chính là giai đoạn quyết định tới 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của bé trong tương lai.

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả nhất?

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng giúp bé phát triển chiều cao và thể chất

Kể từ sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé sẽ không nhanh như trước. Mỗi năm bé chỉ tăng lên khoảng 6,2cm. Thế nhưng sau đó tới giai đoạn dậy thì (bắt đầu từ khoảng 8 tuổi) chiều cao của bé sẽ tăng nhanh trở lại. Bé có thể đạt đỉnh của tốc độ tăng trưởng chiều cao với việc tăng 10 – 15cm mỗi năm. Sau đó, mức tăng sẽ có sự giảm dần.

Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái sẽ tăng khoảng 10cm chiều cao. Điều này sẽ tăng dần và tới năm 12 tuổi, bé sẽ tăng 15cm/ năm. Với bé trai, từ 12 tuổi bé sẽ tăng 10cm/ năm và đạt mức tối đa 15cm/ năm vào năm 14 tuổi. Tốc độ tăng trưởng của bé sẽ giảm dần ở khoảng 15 tuổi (với bé gái) và 17 tuổi (với bé trai).

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả?

Chế độ ăn uống cân bằng giúp bé cao lớn, khoẻ mạnh

Chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bé tăng trưởng chiều cao vượt trội. Các chuyên gia khuyên ba mẹ nên bổ sung dồi dào các dưỡng chất tốt cho sự phát triển chiều cao của bé. Tiêu biểu phải kể tới như protein, sắt, canxi, vitamin D3, vitamin a, iot, kẽm, magie….

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả nhất?

Chế độ ăn uống cân bằng giúp bé cao lớn khoẻ mạnh hơn

Để bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng và phát triển, mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng với đa dạng các thực phẩm. Một bữa ăn của bé nên đảm bảo cân bằng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Trái cây, rau củ quả cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và các chất chống oxy hoá.
  • Nguồn protein dồi dào từ thịt, cá, trứng, sữa…
  • Sữa và những sản phẩm từ sữa cung cấp hàm lượng canxi, chất đạm, chất béo, vitamin dồi dào.
  • Các loại ngũ cốc cung cấp tới 50 – 60% nhu cầu năng lượng hàng ngày ở bé.

Các chuyên gia cho biết thêm, mức độ chuyển hoá năng lượng của bé cao hơn gấp 1,5 lần so với người lớn. Vì thế ngoài 3 bữa chính hàng ngày; ba mẹ nên cho bé dùng thêm các bữa phụ sáng và chiều. Từ đó bé sẽ nhận được thêm dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ cơ thể học tập và vận động hiệu quả.

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng chiều cao cho bé

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả nhất?

Bé vận động thường xuyên sẽ hỗ trợ phát triển vận động, tăng chiều cao tối đa

Một phương pháp hiệu quả khác ba mẹ nên chú ý là tăng cường vận động cho bé. Tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày sẽ hỗ trợ bé phát triển vận động; thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối đa. Các chuyên gia đã chỉ ra những lợi ích của việc vận động với trẻ là:

  • Tăng cường sức khoẻ của cơ bắp
  • Tốt cho quá trình tạo xương & sụn giúp bé cao lớn hơn
  • Phòng ngừa bệnh béo phì, tim mạch; cải thiện hệ miễn dịch tối đa
  • Giảm thiểu căng thẳng và lo âu; giúp bé ngủ ngon giấc hơn.
  • Thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể

Chính vì thế, ba mẹ hãy kích thích bé vận động thể chất thường xuyên, đều đặn khoảng 60 phút mỗi ngày nhé!

Bổ sung vitamin D3 cho bé từ sớm

Không chỉ canxi mà vitamin D3 đã được chứng minh là có mối liên hệ mật thiết với quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nhờ bổ sung đủ D3, bé sẽ hấp thụ tối ưu các canxi tại ruột và thận. Đồng thời, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình vận chuyển canxi gắn vào các mô xương. Nếu thiếu hụt D3, bé sẽ chỉ nhận được khoảng 10% lượng canxi nạp vào có thể. Từ đó tăng cao nguy cơ bé bị loãng xương, nhuyễn xương, thấp lùn…

Điều đáng nói là ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé đã có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin D3. Nguyên nhân là do lượng chất này có lượng rất thấp trong sữa mẹ; chỉ 50IU/ lít. Trong khi đó, nhu cầu vitamin D3 của bé sơ sinh là 400IU/ ngày. Do đó, ba mẹ cần có giải pháp bổ sung thêm dưỡng chất này từ bên ngoài cho bé.

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé bằng cách nào an toàn, hiệu quả nhất?

Sản phẩm bổ sung vitamin D3 và DHA dạng nhỏ giọt chuyên biệt cho bé sơ sinh

Hiện nay, các sản phẩm bổ sung D3 cho bé rất đa dạng, phong phú. Ba mẹ hãy tìm hiểu kĩ về nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm. Từ đó chọn ra loại phù hợp, an toàn nhất với bé. Đặc biệt, ba mẹ nên ưu tiên chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt cho bé sơ sinh. Đây là dạng tiện lợi với cách sử dụng đa dạng. Nhờ đó bé sẽ nhận được đầy đủ dinh dưỡng; ba mẹ kiểm soát liều lượng cho bé chính xác hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ