Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào an toàn và hiệu quả?

DHA là chất thuộc nhóm acid béo Omega-3 thiết yếu cho sự phát triển về não bộ và thị giác của trẻ nhỏ. Đặc biệt ở giai đoạn sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi, đây chính là lúc cơ thể bé cần lượng DHA dồi dào để phát triển toàn diện hệ thần kinh và trí não. Vậy bạn nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào an toàn và hiệu quả? 

Lí do bạn nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, đây là lúc trẻ có những bước phát triển cực kỳ quan trọng. Việc đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn này sẽ tạo ra nền tảng tối ưu cho sức khoẻ. Đồng thời hỗ trợ bé phát triển toàn diện hơn. Trong đó, bổ sung DHA là một lưu ý đặc biệt quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Đây là một acid béo không no thuộc nhóm Omega-3 mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. 

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào an toàn và hiệu quả?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi đảm bảo dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện

Đối với trẻ sơ sinh, DHA là dưỡng chất có vai trò quan trọng hàng đầu. Lí do là bởi:

  • Sức khoẻ não bộ: DHA đóng vai trò như một khói xây dựng quan trọng cho các thành tế bào của não. Nó có nhiệm vụ kết nối các tế bào, đảm bảo độ nhạy cảm của các neuron thần kinh. Các chuyên gia cho biết, DHA tham gia vào 15 – 20% thành phần cấu tạo của não bộ. 
  • Hỗ trợ thị lực: DHA chiếm 50 – 60% cấu tạo của tế bào võng mạc. Nhờ đó nó sẽ hỗ trợ bé phát triển toàn diện về thị lực. 
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch: DHA có đặc tính chống viêm. Hoạt chất này đã được chứng minh là có công dụng bảo vệ tim mạch. Về lâu dài, acid béo Omega-3 còn hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. 
  • Hỗ trợ tập trung: DHA được chứng minh là có công dụng hỗ trợ cải thiện kém chú ý và tăng động ở trẻ. 
  • Cải thiện miễn dịch: Vai trò của DHA còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bé gặp phải các vấn đề không tốt về sức khoẻ. 

Nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào hiệu quả nhất?

Các chuyên gia cho biết, khi ra đời nhu cầu DHA cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi tăng rất cao. Bởi đây là thời kỳ hệ thần kinh trung ương và chức năng thị giác của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là đối với những trường hợp bé sinh non và sinh mổ. Các chuyên gia khuyên nghị rằng, trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi sẽ cần 17 – 19mg/ 100kcal DHA. Còn từ 6 tháng tới 2 tuổi, nhu cầu của bé là 100 – 150mg DHA/ ngày. 

  • Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào an toàn và hiệu quả?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Khi hỏi bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào, câu trả lời hàng đầu hiện nay chính là từ sữa mẹ. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho bé trong những tháng đầu đời. Thế nhưng chất lượng của sữa mẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống của mẹ. Bởi vậy để đáo ứng được nhu cầu phát triển của bé trong giai đoạn này; mẹ bỉm cần chủ động bổ sung dồi dào DHA cho cơ thể. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp sữa mẹ không thể đáp ứng được dinh dưỡng cho bé; ba mẹ cần sử dụng tới các sản phẩm hỗ trợ dưỡng chất từ bên ngoài. 

  • Bổ sung DHA cho bé thông qua các sản phẩm từ bên ngoài

DHA có mặt trong rất nhiều thực phẩm khác nhau. Ví dụ như cá thu, cá hồi, hạt óc chó, hạt lanh… Thế nhưng trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi sẽ chưa thể dung nạp được những thực phẩm này. Do đó để đáp ứng được nhu cầu DHA cho trẻ sơ sinh, ngoài nguồn sữa mẹ, các sản phẩm từ bên ngoài cũng là sự lựa chọn phổ biến hiện nay. 

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào an toàn và hiệu quả?

Bổ sung DHA từ vi tảo cho bé từ những sản phẩm uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường, các dòng sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi rất phong phú, đa dạng. Trong đó, so với DHA chiết xuất từ cá; DHA chiết xuất từ vi tảo được đánh giá cao hơn cả. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chứa DHA từ vi tảo bởi những ưu điểm như:

+ Không tanh, ít có nguy cơ kích thích. Bé dễ dàng tiêu thụ mà không bị nôn trớ

+ Bổ sung DHA có nguồn gốc từ thực vật đồng nghĩa bé sẽ được bổ sung ALA. Đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của các kết nối thần kinh. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hoá – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư khi trưởng thành.

+ Bởi có nguồn gốc thực vật nên sản phẩm khá lành tính, không có nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân. Nhờ vậy an toàn toàn tối ưu cho em bé. 

+ Hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mang lại hiệu quả dinh dưỡng tối ưu cho bé.

Hi vọng với những thông tin hữu ích có trong bài sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về vai trò của Dha và các giải pháp giúp tăng cường dưỡng chất hiệu quả cho bé.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ