Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Đầy hơi chướng bụng là một trong số những biểu hiện hay gặp của rối loạn tiêu hóa, khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc nhiều hơn. Vậy khi thấy trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi bố mẹ nên làm gì để khắc phục cho con?

Biểu hiện đầy hơi chướng bụng ở trẻ mẹ nên biết!

Hiện tượng đầy hơi chướng bụng ở trẻ do rối loạn tiêu hóa gây ra khi khí ga trong dạ dày bị dư thừa nhiều, làm cho bụng có hiện tượng chướng căng lên. Trẻ rối loạn tiêu hóa thường cảm thấy khó chịu, quấy khóc nhiều bỏ bú, chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu chất.

Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi thường khó chịu, quấy khóc nhiều

Một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa chướng bụng ở trẻ thường có:

  • Sau khi ăn 1-2 tiếng nhưng bụng trẻ vẫn căng tròn, khi vỗ vào có âm thanh vang như tiếng trống.
  • Trẻ có tình trạng ợ hơi nhiều, khó chịu sau giờ ăn.
  • Trẻ quấy khóc sau khi ăn, bỏ bú, lười bú, biếng ăn hoặc nôn trớ khi rối loạn tiêu hóa.
  • Trẻ đi ngoài phân lỏng, không thấy có xì hơi.
  • Trẻ bị mất ngủ, trằn trọc, khó ngủ bởi chướng bụng đầy hơi.

Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Với những trẻ tiêu hóa kém, bố mẹ hãy thực hiện ngay những biện pháp sau để cải thiện tình trạng bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi của con:

Điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng khi trẻ đầy bụng khó tiêu

Thực hiện điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ rối loạn tiêu hóa với các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa để bé hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn. Bố mẹ nên tránh cho con dùng các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn khô cứng để không làm cho trẻ bị đầy bụng khó tiêu.

Bên cạnh đó, hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày của trẻ để con hấp thu dinh dưỡng từ các bữa ăn nhỏ thay vì cho con ăn 1 bữa lớn với lượng thức ăn khổng lồ.

Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Cho trẻ ăn các món ăn dễ tiêu hóa với các món cháo mềm, dinh dưỡng

Massage bụng cho trẻ để hơi thoát ra bên ngoài

Khi trẻ ăn xong được khoảng 30 phút, bố mẹ hãy massage vùng bụng bé theo chiều kim đồng hồ để giúp con thư giãn, giảm cảm giác khó chịu vì đầy bụng, kết hợp với động tác đạp xe để đẩy khí dư thừa trong bụng ra bên ngoài nhanh chóng.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi con ăn no

Với những trẻ bị đầy bụng, chướng bụng, sau khi cho con ăn xong bố mẹ nên bế con theo tư thế thẳng đứng, khum bàn tay và vỗ nhẹ lên lưng trẻ sao cho bé ợ hơi thoát khí ra bên ngoài.

Hành động này giúp trẻ thoải mái hơn cũng như giảm tình trạng nôn trớ sau khi ăn.

Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Vỗ ợ hơi cho trẻ khi con bị chướng bụng để thoát khí ra bên ngoài

Khuyến khích trẻ tập thể dục giảm đầy bụng, chướng bụng

Với những bé lớn, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên để tăng cường tiêu hóa, giảm cảm giác khó chịu do đầy hơi, khó tiêu một cách hiệu quả. Việc hoạt động liên tục sẽ giúp nhu động ruột của bé hoạt động tốt, trẻ nhuận tràng và tránh tình trạng chướng bụng mệt mỏi.

Tình trạng đầy hơi chướng bụng khi bé bị rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho con. Bố mẹ hãy cho con dùng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn để tăng cường hàm lượng lợi khuẩn dồi dào, bảo vệ hệ tiêu hóa của con khỏi các vi khuẩn gây hại, cân bằng và ổn định hệ sinh thái đường ruột cho trẻ. Giải pháp này giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con, tạo tiền đề giúp bé giảm dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu. Cho trẻ dùng men vi sinh cũng là cách hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Cách xử lý khi trẻ rối loạn tiêu hóa đầy hơi

Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ nhỏ

Tình trạng rối loạn tiêu hóa đầy hơi của trẻ có thể được cải thiện với những biện pháp trên, bố mẹ hãy áp dụng ngay để giúp con mau khỏi. Ngoài ra, hãy duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, cho trẻ sinh hoạt điều độ và dùng men vi sinh đều đặn để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa tái phát.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ