Giải đáp băn khoăn: Bé trốn lẫy có sao không?

Nhiều trẻ nhỏ có dấu hiệu trốn lẫy nhưng bố mẹ chủ quan nghĩ đó là điều bình thường nhưng đây là dấu hiệu con đang không bắt kịp mức độ vận động. Việc trốn lẫy có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, não bộ và nhận thức của bé. Mẹ hãy đọc ngay bài sau để biết bé trốn lẫy có sao không.

Dấu hiệu cho thấy bé trốn lẫy

Nhận biết sớm những dấu hiệu bé trốn lẫy giúp bố mẹ có cách can thiệp và khắc phục sớm cho trẻ. Trước khi tìm hiểu những ảnh hưởng bé trốn lẫy có sao không, bố mẹ nên biết các dấu hiệu trẻ trốn lẫy như sau:

  • Trẻ không chịu ngóc đầu lên hay nâng thân trên lên khi được đặt nằm sấp, bé không vận động nhiều.
  • Trẻ ít có cử động tay chân khi bố mẹ đặt con nằm ngửa.
  • Trẻ không chủ động nghiêng mình trừ khi bố mẹ đặt bé nằm nghiêng bởi lúc này trẻ không có ý thức việc cần lẫy.
  • Trẻ không dịch chuyển thân người về phía đồ vật thu hút hay khiến bé thích thú.

Giải đáp băn khoăn: Bé trốn lẫy có sao không?

Trẻ trốn lẫy ít có cử động tay chân khi nằm ngửa và không chủ động lật nghiêng người

Giải đáp băn khoăn: Bé trốn lẫy có sao không?

Nhiều phụ huynh có con trốn lẫy cũng băn khoăn không biết bé trốn lẫy có sao không. Trên thực tế hành động trốn lẫy là dấu hiệu trẻ đang chậm phát triển hơn so với lứa tuổi. Nếu bé không lẫy thì hệ xương sẽ không được chắc khỏe đúng độ tuổi, trẻ có nguy cơ bị bẹp đầu, trẹo cổ. Theo các chuyên gia, trẻ cần trải qua đủ ba giai đoạn lẫy, trườn, bò thì mới phát triển tốt nhất về thể chất, trí tuệ và khả năng nhận thức xung quanh.

Những em bé sinh non có thời gian lẫy chậm hơn do xu hướng chậm bắt kịp sự phát triển theo độ tuổi. Nếu bố mẹ thấy con đã 5 tháng tuổi chưa biết lật người, lẫy, thì cần đưa bé tới bệnh viện hay cơ sở uy tín để kiểm tra, đánh giá và có biện pháp điều trị phù hợp.

Giải đáp băn khoăn: Bé trốn lẫy có sao không?

Trốn lẫy là dấu hiệu cho thấy trẻ đang chậm phát triển hơn so với lứa tuổi

Những ảnh hưởng trẻ có thể gặp phải khi trốn lẫy 

Lẫy là hành động giúp hệ xương của bé chắc khỏe, tránh tình trạng bẹp đầu xảy ra ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh cho rằng việc bé trốn lẫy không ảnh hưởng gì tới bé bởi sau đó con vẫn có thể bò và ngồi bình thường, tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học thì trốn lẫy không tốt cho sự phát triển của bé, cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển vận động: Trẻ trốn lẫy dễ kéo theo sự chậm vận động của các hoạt động khác như ngồi, bò, đứng, đi khi chuyển động cơ thể của bé không linh hoạt, trẻ khó tự thay đổi tư thế, từ đó gây ra sự hạn chế khả năng khám phá thế giới xung quanh.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ: Hành động lẫy liên quan tới sự phối hợp tứ chi, mà hoạt động chân tay lại liên quan tới não bộ. Trẻ lẫy hay bò đều liên quan tưới việc kích hoạt các bán cầu não cân bằng không thiên lệch.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và các giác quan: Trẻ lẫy không chỉ làm cho con khỏe mạnh về thể chất mà còn tăng cường đưa oxy lên não, phát triển các vùng nhận thức trong não bộ của bé.

Trong những năm tháng đầu đời, bố mẹ cần theo sát các mốc phát triển của trẻ cả về nhận thức và hoạt động. Nếu thấy bé có vẫn đề về cử động, vận động yếu, không linh hoạt thì cần đưa con đi khám sớm để các bác sĩ có giải pháp can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên chú ý cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ từ các thực phẩm tươi ngon mỗi ngày, kết hợp bổ sung sớm vitamin D3 cho bé với các sản phẩm bên ngoài nhằm hỗ trợ sự hấp thu canxi tối ưu, kích thích sự phát triển xương khớp từ lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tạo tiền đề giúp hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp, khỏe mạnh.

Giải đáp băn khoăn: Bé trốn lẫy có sao không?

Sản phẩm hỗ trợ bổ sung Vitamin D3 chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Châu Âu

Với những thông tin cung cấp như trên, hy vọng bố mẹ đã trả lời được câu hỏi bé trốn lẫy có sao không, biết được những ảnh hưởng khi trẻ trốn lẫy để sớm có biện pháp giải quyết để con vận động phát triển bình thường theo chuẩn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ