Giải đáp thắc mắc ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không?

Bé phát triển toàn diện cả về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần luôn là ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Trong đó, các giải pháp hỗ trợ bé cao lớn được các bậc phụ huynh chú ý hàng đầu. Vậy ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây! 

Yếu tố nào ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ?

Để xác định được tăng chiều cao cho bé có dễ không, ba mẹ hãy tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé. Các chuyên gia cho biết, chiều cao của bé được quyết định bởi nhiều yếu tố như:

  • Tính di truyền: Đây là yếu tố có ảnh hưởng hàng đầu tới sự phát triển chiều cao của bé. Nó chiếm 23% tỉ lệ tăng trưởng chiều cao. Thế nhưng ba mẹ có chiều cao khiêm tốn không có nghĩa là chiều cao của bé không thể cải thiện.
  • Chế độ dinh dưỡng: Yếu tố này ảnh hưởng tới 32% quá trình tăng trưởng chiều cao của bé. Các trẻ thấp lùn vì tiêu thụ quá nhiều chất béo, tinh bột và đường có hại. Trong khi đó, lượng đạm, vitamin và khoáng chất khác lại không được bổ sung đầy đủ.

Giải đáp thắc mắc ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không?

Yếu tố di truyền, dinh dưỡng, vận động… đều tác động mạnh mẽ tới sự phát triển chiều cao của bé

  • Rèn luyện thể thao: Việc tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ giúp bé tăng thêm sức đề kháng mà còn hỗ trợ bé cải thiện vóc dáng và chiều cao tốt hơn.
  • Giấc ngủ: Các bé ngủ muộn, ngủ không đủ giấc… không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn khiến lượng hormone tăng trưởng GH không sản xuất đủ. Điều này đẫn tới sự hạn chế về chiều cao của bé trong tương lai.
  • Điều kiện, môi trường sống: Mặc dù yếu tố này không ảnh hưởng quá nhiều tới sự phát triển chiều cao của bé. Song nó vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định tới quá trình tăng trưởng của trẻ.

Ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không?

Như đã nói ở trên, chiều cao của bé bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên sẽ rất khó để đưa ra được đáp án chính xác rằng tăng chiều cao cho bé có dễ không? Trên thực tế, việc hỗ trợ bé phát triển chiều cao là điều không quá dễ cũng không quá khó cho cha mẹ. Điều quan trọng là phụ huynh cần hiểu được đặc điểm phát triển của bé. Từ đó có những phương pháp thúc đẩy và cải thiện chiều cao cho bé hiệu quả.

Một số giải pháp ba mẹ nên chú ý để giúp bé cao lớn hơn là:

  • Cân bằng dinh dưỡng cho bé

Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Đặc biệt trong 1000 ngày đầu đời, chiều cao của bé sẽ có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Mẹ hãy xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng khoa học; cân bằng đủ các nhóm chất như protein, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Đồng thời tăng cường thêm các thực phẩm giàu vitamin D3 và canxi để bé phát triển hệ xương khoẻ mạnh, cứng cáp hơn.

  • Cho bé tường xuyên vận động

Giải đáp thắc mắc ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không?

Ba mẹ cho bé thường xuyên vận động kích thích thể chất phát triển tối ưu

Giải pháp phát triển thể chất hiệu quả tiếp theo cho bé là kích thích bé vận động thường xuyên. Các bài tập này vừa giúp bé có hệ xương phát triển và khoẻ mạnh; đồng thời thúc đẩy lượng hormone tăng trưởng GH sản sinh dồi dào. Bé sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất thông qua các hoạt động vận động. Nhờ đó sức khoẻ thể chất sẽ phát triển nhanh chóng.

  • Bé ngủ đủ giấc mỗi ngày

Giấc ngủ có vai trò quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển thể chất của bé. Khi bé chìm sâu vào giấc ngủ, hệ xương khớp của bé sẽ được kích thích và phát triển tối ưu. Trong thời gian từ 22h – 4h sáng, hormone tăng trưởng GH trong cơ thể bé sẽ được tiết ra liên tục. Nhờ đó bé sẽ hấp thụ canxi tốt hơn; phát triển xương khớp mạnh mẽ. Do đó để bé phát triển chiều cao vượt trội; ba mẹ hãy tập cho bé có thói quen đi ngủ trước 21h – 22h mỗi ngày.

  • Bổ sung vitamin D3 cho bé từ sớm

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, ba mẹ đã cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé. Hoạt chất này sẽ có công dụng hỗ trợ bé hấp thụ tối đa canxi tại ruột và thận. Ít ai biết được rằng, lượng D3 có trong sữa mẹ khá thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Trung bình, 1 lít sữa bé chỉ chứa khoảng 50 IU D3. Trong khi đó, bé sơ sinh lại cần tới 400IU D3/ ngày. Chính vì thế, ba mẹ cần có giải pháp cung cấp thêm dưỡng chất này cho bé từ bên ngoài.

Giải đáp thắc mắc ba mẹ tăng chiều cao cho bé có dễ không?

Lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D3 dạng nhỏ giọt chuyên biệt cho bé sơ sinh

Giải pháp được nhiều ba mẹ sử dụng hiện nay là sử dụng sản phẩm D3 chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi lựa chọn sản phẩm cho bé, ba mẹ hãy ưu tiên chọn vitamin D3 nhỏ giọt. Đây là sản phẩm tiện lợi có đi kèm ống phân liều cụ thể. Nhờ đó ba mẹ sẽ dễ dàng bổ sung, kiểm soát chính xác liều lượng cho bé hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ