Giải đáp thắc mắc bé uống vitamin D3 quá liều có sao không?

Vitamin D3 là dưỡng chất có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển xương và răng của trẻ. Ngày nay, các bậc phụ huynh đã có ý thức chủ động bổ sung vitamin D3 cho bé ngay từ sớm. Tuy nhiên có nhiều trường hợp ba mẹ bổ sung lượng D3 nhiều hơn nhu cầu của trẻ. Vậy bé uống vitamin D3 quá liều có sao không?

Tại sao ba mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Vitamin D3 là dưỡng chất được đánh giá quan trọng hàng đầu trong hành trình phát triển của trẻ. Vai trò lớn nhất của vitamin D3 là thúc đẩy bé hấp thụ canxi và phốt pho tại ruột và thận. Điều này sẽ giúp hệ xương và răng của bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Từ đó phát triển khoẻ mạnh vượt trội. Ngoài ra, vitamin D3 còn tăng cường hệ miễn dịch; giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề nhiễm trùng ở trẻ.

Vitamin D3 giúp bé hấp thụ canxi dồi dào, thúc đẩy phát triển xương khớp khoẻ mạnh

Nếu như bé không được bổ sung đầy đủ vitamin D3 sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm. Tiêu biểu phải kể tới như còi xương; chậm lớn; xương yếu; nhuyễn xương; loãng xương; biến dạng xương… Thậm chí, thiếu hụt vitamin D3 trong thời gian dài có thể khiến bé mắc phải bệnh cường tuyến cận giáp. Do đó, ba mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho bé đầy đủ ngay từ giai đoạn sơ sinh.

Bé uống vitamin D3 quá liều có sao không?

Có thể thấy rằng nếu bé thiếu vitamin D3 sẽ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ nguy hiểm. Thế nhưng nếu ba mẹ quá lạm dụng dưỡng chất này, sức khoẻ của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Có nhiều phụ huynh hiện nay nghĩ rằng càng bổ sung nhiều vitamin D3, bé sẽ càng khoẻ mạnh. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc dư thừa vitamin D3 sẽ dẫn tới hệ luỵ là bé bị nhiễm độc D3.

Giải đáp thắc mắc bé uống vitamin D3 quá liều có sao không?

Dư thừa vitamin D3 sẽ dẫn tới bé bị ngộ độc D3, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ

Các chuyên gia cho biết, tình trạng ngộ độc vitamin D3 gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khoẻ của bé. Trẻ có thể bị tổn thương thận. Từ đó dẫn tới các vấn đề về bệnh lí ống thận; suy thận; thận hư… Các bệnh lí này ít nhiều đều ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé trong tương lai.

Ngoài ra, bổ sung quá nhiều vitamin D3 còn gây ra tình trạng bé bị tổn thương xương. Bé sẽ bị mất cân bằng lượng canxi trong máu; mất nước; thậm chí là tử vong. Chính vì thế, ba mẹ tuyệt đối không bổ sung quá liều vitamin D3 cho bé.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào đúng cách, không dư thừa?

Như vậy, việc xác định đúng liều lượng vitamin D3 bổ sung cho bé là điều rất quan trọng. Các chuyên gia cho biết, với những bé khoẻ mạnh; giai đoạn sơ sinh bé sẽ cần khoảng 400IU D3/ ngày.

Với các trường hợp đặc biệt như bé sinh non; thiếu hụt D3; còi xương… ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được liều lượng phù hợp.

Giải pháp được nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay để bổ sung vitamin D3 cho bé là thông qua sản phẩm từ bên ngoài. Nguyên nhân là bởi nguồn vitamin D3 có trong sữa mẹ khá thấp; chỉ 50IU/ lít. Bé sơ sinh sẽ khó nhận được đủ lượng D3 cần thiết từ sữa mẹ. Do đó, các nguồn dưỡng chất từ bên ngoài sẽ là lựa chọn lí tưởng cho ba mẹ.

Với các sản phẩm này, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Đây là dạng bổ sung tiện lợi với cách sử dụng đa dạng. Nó vừa đảm bảo bé dễ dàng bổ sung và hấp thụ dưỡng chất; không gặp khó khăn trong việc nhai hay nuốt. Đồng thời ống phân liều đi kèm sản phẩm sẽ giúp ba mẹ kiểm soát chính xác liều lượng cho bé; tránh việc quá thừa hay quá thiếu.

Giải đáp thắc mắc bé uống vitamin D3 quá liều có sao không?

Trẻ sơ sinh ưu tiên bổ sung sản phẩm vitamin D3 dạng giọt có đi kèm ống phân liều cụ thể

Ngoài ra, ba mẹ cần đọc kĩ hưỡng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Tuyệt đối không tự ý tăng hay giảm liều cho bé mà chưa tham vấn ý kiến của các bác sĩ. Ba mẹ chỉ sử dụng đúng ống phân liều đi kèm của sản phẩm. Không thay thế hay dùng ống phân liều của sản phẩm này cho sản phẩm khác. Thể tích của mỗi ống là khác nhau. Điều này có thể dẫn tới sai liều lượng.

Chúc bé yêu luôn phát triển khoẻ mạnh, cao lớn vượt trội!

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ