Giải đáp thắc mắc trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không?

Canxi cùng với vitamin D3 đều là những vi chất quan trọng để bé phát triển khoẻ mạnh. Việc bổ sung đầy đủ các chất này là không thể thiếu trong hành trình phát triển của bé. Nhiều ba mẹ hiện nay thắc mắc rằng cho trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Tại sao ba mẹ nên bổ sung canxi và vitamin D3 cho bé?

Canxi và vitamin D3 đều là những dưỡng chất không thể thiếu đối với quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng của bé. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất này cho bé từ sớm. Nếu bé không được bổ sung đầy đủ canxi và D3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ còi xương; thấp lùn, suy dinh dưỡng; chậm lớn. Ngược lại, bổ sung đầy đủ bé sẽ cứng cáp; phát triển chiều cao và cân nặng tối ưu; tầm vóc cao lớn.

Giải đáp thắc mắc trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không?

Canxi và vitamin D3 là những chất không thể thiếu đối với sự phát triển xương của bé

Việc bổ sung đầy đủ canxi và D3 cho bé từ sớm sẽ tạo ra bước đệm hoàn hảo cho tương lai. Từ đó giảm các bệnh liên quan tới xương khớp sau này. Canxi và D3 có công dụng rất lớn trong việc hạn chế các bệnh lí về xương khớp. Ví dụ như nhuyễn xương, loãng xương, hạ canxi huyết. Thiếu hụt các chất này sẽ tác động xấu tới sự phát triển khớp sụn. Từ đó làm tăng nguy cơ bé bị biến dạng xương; chân vòng kiềng; lưng gù; xương chậu hẹp; chậm biết đi; lồng ngực nhô cao…

Nguy hại hơn khi bé tới tuổi mọc răng, thiếu hụt 2 chất này sẽ làm bé có nhiều răng sâu hoặc mọc lệch. Nó vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Đó chính là lí do tại sao ba mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D3 cho bé!

Trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều ba mẹ hiện nay. Bởi khi nhắc tới công dụng giúp bé khoẻ xương và cao lớn, đa phần mọi người chỉ nghĩ tới canxi. Mặc dù canxi đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của bé; thế nhưng cơ thể bé lại không thể tự tổng hợp được hoạt chất này. Do đó nếu muốn bổ sung canxi cho bé, ba mẹ cần nạp từ nguồn bên ngoài. Bé càng lớn, nhu cầu canxi của bé sẽ càng cao.

Giải đáp thắc mắc trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không?

Trẻ uống canxi cần bổ sung vitamin D3 để cơ thể hấp thụ tốt nhất

Nếu bổ sung canxi cho bé không đúng cách sẽ gây phản tác dụng. Từ đó bé sẽ gặp phải các bệnh như vôi hoá thận; táo bón; đau xương… Do đó, để bé hấp thụ được canxi vào xương tối đa, ba mẹ cần bổ sung thêm vitamin D3 cho bé.

Vitamin D3 là một vitamin tan trong chất béo. Nó sẽ giúp làm tăng quá trình hấp thụ canxi và phốt pho ở đường tiêu hoá. Đồng thời cân bằng nội mô canxi trong cơ thể. Khi được kết hợp cùng canxi, vitamin D3 sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu của cơ thể cao hơn 30 – 40%. Điều này sẽ hạn chế tình trạng bé tồn đọng canxi ở mạch máu hay các mô mềm. Đồng thời, hệ thần kinh, cơ và hệ tim mạch của bé cũng đủ năng lượng để hoạt động khoẻ mạnh.

Những lưu ý khi bổ sung canxi và vitamin D3 cho bé hiệu quả

Để bổ sung vi chất đúng cách giúp bé hấp thu tối ưu, các mẹ cần lưu ý một

+ Ba mẹ không nên cho bé uống canxi lúc đói. Bởi điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của bé. Đồng thời gây hại cho dạ dày và đường tiết niệu. Tốt nhất nên cho bé uống canxi vào sau ăn sáng 30 phút – 1 tiếng.

+ Vitamin D3 là chất hoà tan trong chất béo. Do đó nó sẽ được hấp thụ vào cơ thể tối ưu khi được kết hợp với bữa ăn giàu chất béo. Ba mẹ hãy bổ sung D3 cho bé cùng lúc với bữa ăn để có hiệu quả cao hơn.

+ Tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

+ Bổ sung canxi và vitamin D3 cho bé đúng theo liều lượng được chỉ định. Việc quá lạm dụng các chất này sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hại cho sức khoẻ của bé.

Giải đáp thắc mắc trẻ uống canxi có cần bổ sung vitamin D3 không?

Bé sơ sinh ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 dạng nhỏ giọt chính hãng đảm bảo an toàn cho bé

Bé sơ sinh có thể bổ sung canxi đầy đủ từ sữa mẹ. Tuy nhiên lượng D3 trong sữa mẹ lại rất thấp. Do đó ba mẹ cần bổ sung thêm D3 cho bé từ bên ngoài. Hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt cho bé sơ sinh. Với dạng bào chế tiện lợi kèm ống chia sẽ giúp mẹ dễ dàng bổ sung cho bé, hỗ trợ con hấp thụ dưỡng chất. Đồng thời ba mẹ cũng kiểm soát chính xác hơn liều lượng bổ sung!

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ