Giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc bé chậm đi do thiếu chất gì?

Ở những năm đầu đời, bé sẽ trải qua rất nhiều cột mốc khác nhau. Trong đó, giai đoạn bé tập đi là cột mộc được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Thông thường, bé từ 12 – 14 tháng tuổi đã có thể tập đi. Tuy nhiên tuỳ vào thể trạng của mỗi bé mà thời gian này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Có nhiều ba mẹ thắc mắc bé chậm đi do thiếu chất gì? Hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây! 

Thế nào là bé chậm biết đi?

Đầu tiên ba mẹ cần nắm được điều kiện nền tảng để bé có thể bước đi một cách độc lập là cơ bắp khoẻ mạnh; hệ thống thần kinh phát triển bình thường và khung xương cứng cáp.

Trung bình, bé sẽ bắt đầu tập đi khi được 12 – 14 tháng tuổi. Tuỳ thuộc vào thể trạng của mỗi bé mà thời gian tập đi có thể xê dịch tới 18 tháng tuổi. Chính vì thế, nếu ba mẹ thấy bé nhà mình 1 tuổi vẫn chưa biết đi cũng không cần quá lo lắng.

Giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc bé chậm đi do thiếu chất gì?

Bé chậm biết đi là khi đủ 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể tự đi ổn định

Vậy thế nào là bé chậm biết đi? Các chuyên gia cho biết, bé chậm đi là khi đã đủ 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể tự đi một cách ổn định. Bé vẫn cần sự trợ giúp của người lớn để di chuyển. Điều này có liên quan tới sự phát triển kỹ năng vận động ở trẻ. Khả năng vận động của bé kém xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó tiêu biểu nhất chính là thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ba mẹ có biết bé chậm đi do thiếu chất gì?

Hành trình phát triển của bé cần tới rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Mỗi hoạt chất sẽ có tác dụng nhất định tới cơ thể bé. Vậy bé chậm đi do thiếu chất gì? Theo đó, việc thiếu hụt một số vi chất quan trọng sau có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong giai đoạn tập đi:

  • Canxi: Đây là dưỡng chất quan trọng hàng đầu với sự phát triển hệ xương của trẻ. Thiếu hụt canxi sẽ dẫn tới bé còi xương, thấp lùn, xương giòn yếu; dễ gãy, biến dạng xương…. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới việc tập đi của bé.
  • Vitamin D3: Đây là chất có vai trò quan trọng thúc đẩy bé hấp thụ canxi tối đa. Thiếu hụt vitamin D3 có thể gây ra rối loạn xương và cơ; ảnh hưởng đến khả năng đi lại của trẻ.
  • Vitamin A: Sự thiếu hụt vitamin A sẽ ảnh hưởng tới thị lực và khả năng quan sát của trẻ. Đồng thời các mô và cơ quan trong cơ thể cũng bị tổn thương. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học cách đi của bé.

Giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc bé chậm đi do thiếu chất gì?

Thiếu hụt canxi, vitamin D3, vitamin A, vitamin nhóm B,… khiến bé chậm biết đi

  • Sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Trong đó bao gồm cả tế bào cơ bắp và não bộ. Thiếu hụt sắt có thể gây ra suy dinh dưỡng và mệt mỏi; bé thiếu năng lượng và ảnh hưởng đến sự phát triển vận động.
  • Kẽm: Thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận động và tập đi của trẻ.
  • Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12): Các loại vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa năng lượng; hỗ trợ chức năng thần kinh ở trẻ. Thiếu hụt các chất này có thể gây ra sự mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc tập đi của bé.

Ba mẹ cần lưu ý gì khi bổ sung dưỡng chất cho bé chậm đi?

Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày là điều kiện để bé phát triển toàn diện. Để bé hấp thụ các chất này tốt nhất, ba mẹ hãy lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Tránh không nên cho bé ăn quá nhiều gia vị. Ba mẹ không nên nêm nhiều muối vào thức ăn của bé. Trong một số loại thực phẩm cũng đã có sẵn khối lượng muối nhất định. Việc thiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến bé bị tích nước. Điều này sẽ tạo áp lực lên các khung xương, ảnh hưởng tới kĩ năng vận động ở trẻ.
  • Ba mẹ nên tránh cho bé ăn nhiều thực phẩm có chất phụ gia. Ví dụ như bánh, kẹo, các loại thực phẩm đóng gói ăn liền.
  • Trứng và hải sản khi bổ sung cho bé cần được nấu chín kĩ. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, gây ngộ độc cho bé.
  • Bổ sung tinh bột đều đặn hàng ngày để bé đủ năng lượng; tập đi vững vàng hơn.

Như đã nói ở trên, vitamin D3 là dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với quá trình tập đi của trẻ. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bé bị thiếu hụt D3 ngay từ giai đoạn sơ sinh. Điều này sẽ dẫn tới quá trình phát triển vận động sau này bị ảnh hưởng. Nguyên do là bởi lượng D3 trong sữa mẹ khá thấp, khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Trong khi đó theo khuyến cáo, mỗi ngày, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được đảm bảo bổ sung đủ tới 400IU/ vitamin D3. Do đó ba mẹ cần có giải pháp bổ sung D3 cho bé từ bên ngoài.

Giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc bé chậm đi do thiếu chất gì?

Sản phẩm vitamin D3 dạng giọt chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chính hãng Châu Âu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin D3 chuyên biệt cho bé sơ sinh. Ba mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng điều này giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi tăng cường cho con. Đồng thời ưu tiên những sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Đây là dạng tiện lợi với cách sử dụng đa dạng, nhờ đó hỗ trợ bé hấp thụ dưỡng chất tối ưu. Đồng thời, chúng cũng giúp ba mẹ dễ dàng kiểm soát đủ liều lượng khi bổ sung thường xuyên cho con.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ