Khi uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không?

Để bé phát triển toàn diện, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết ngay từ sớm. Trong đó, canxi và vitamin D3 là những dưỡng chất góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển xương, chiều cao của bé. Một thắc mắc chung của nhiều ba mẹ hiện nay là uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không? Bạn hãy tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây! 

Nguy cơ trẻ còi xương, chậm lớn nếu thiếu hụt canxi và vitamin D3

Các chuyên gia cho biết, canxi và vitamin D3 là “cặp đôi” không thể thiếu đối với sự hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Đặc biệt là với bé ở giai đoạn đầu đời, bé sẽ có nguy cơ cao phải đối diện với bệnh còi xương. Biểu hiện của bệnh lí này là bé ngủ không ngon giấc; hay giật mình; thóp rộng; hay rụng tóc; bé bú kém; khó tăng cân…

Khi uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không?

Thiếu canxi và D3, bé sẽ phải đối diện với nguy cơ còi xương, chậm lớn

Bé mắc phải còi xương sẽ thấp bé, nhẹ cân, còi cọc hơn so với bạn cùng trang lứa. Chiều cao của bé cũng không đạt tiêu chuẩn. Không chỉ thế, bé còn có nguy cơ phải đối mặt với nguy cơ bị biến dạng xương. Nó bao gồm lưng gù; lồng ngực nhô cao; chân vòng kiềng; xương chậu hẹp… Đặc biệt tới tuổi mọc răng, thiếu hụt vitamin D3 và canxi sẽ khiến răng bé mọc lệch, dễ bị sâu. Nó vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ, vừa không tốt cho sức khoẻ của bé!

Ngoài ra, còi xương do thiếu canxi và D3 còn là nguyên nhân làm bé tăng cao tỉ lệ mắc phải các bệnh lí về hô hấp; thiếu máu; da xanh xao. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé trong tương lai. Chính vì thế, việc bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D3 cho bé ngay từ sớm là điều mọi ba mẹ cần đặc biệt chú ý.

Uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không?

Có thể thấy rằng, canxi và vitamin D3 đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển xương và răng của bé. Vitamin D3 sẽ giúp bé hấp thụ canxi tối ưu tại ruột và thận. Đồng thời duy trì mức canxi trong máu ổn định.

Khi uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không?

Bé uống vitamin D3 vẫn cần thiết bổ sung canxi!

Vậy uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không? Câu trả lời là Có! Canxi và vitamin D3 là các chất luôn cần phải song hành cùng nhau. Vitamin D3 sẽ giúp bé hấp thụ canxi tối ưu hơn. Hay nói cách khác, vitamin D3 đóng vai trò như người vận chuyển canxi tới gắn vào các mô xương. Tuy nhiên dưỡng chất này không có công dụng giúp cơ thể tổng hợp canxi. Nếu ba mẹ chỉ bổ sung D3 mà không bổ sung canxi, bé vẫn có nguy cơ bị còi xương, thấp còi.

Do đó, để bé phát triển cứng cáp và khoẻ mạnh nhất, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ cả D3 và canxi cho bé. Thiếu hụt bất kỳ một chất nào cũng đều không tốt cho sự phát triển của bé.

Những lưu ý khi bổ sung canxi và D3 cho bé ba mẹ cần nhớ

+ Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi bắt đầu bổ sung, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Họ sẽ giúp ba mẹ xem xét thể trạng của bé. Từ đó đưa ra những lời tư vấn về liệu trình, cách bổ sung phù hợp nhất.

+ Tuân thủ theo hướng dẫn và liều lượng: Việc bổ sung các sản phẩm canxi và D3 cho bé cần tuân thủ chính xác theo hướng dẫn. Đặc biệt, ba mẹ cần bổ sung cho bé đúng liều lượng theo lứa tuổi. Tuyệt đối không được tự ý tăng hay giảm liều khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

+ Lựa chọn sản phẩm chất lượng: Tìm mua những sản phẩm bổ sung canxi và D3 cho bé có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Chỉ mua sản phẩm tới từ thương hiệu lớn, uy tín. Nếu là sản phẩm nước ngoài, bạn hãy mua hàng tại các đại lí phân phối hàng nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam.

+ Đọc kĩ hướng dẫn, tránh hiểu nhầm: Đây là chú ý đặc biệt quan trọng ba mẹ cần lưu tâm. Có nhiều ba mẹ hiện nay khi sử dụng sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt cho bé thường nhầm lẫn giữa liều dùng “giọt” và “ml”. Ví dụ 1 giọt tương đương 400IU D3, mỗi ngày bé bổ sung 1 giọt là đủ. Tuy nhiên nếu ba mẹ nhầm thành 1ml, bé sẽ bổ sung liều lượng gấp 20 lần nhu cầu. Điều này sẽ gây ra tác hại xấu tới sức khoẻ. Vì thế trong quá trình đọc hướng dẫn; nếu có bất kỳ chỗ nào không hiểu; ba mẹ hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp.

Khi uống vitamin D3 trẻ có cần bổ sung canxi không?

Chú ý lựa chọn cho bé những sản phẩm chất lượng, uy tín; được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

+ Theo dõi tiến trình: Trong quá trình bé bổ sung, ba mẹ cần theo dõi sát sao từng dấu hiệu. Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào lạ, hãy đưa bé tới bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ