Mách mẹ các cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D có vai trò rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc đảm bảo cung cấp vitamin D cho bé theo từng lứa tuổi không phải bố mẹ nào cũng thực hiện được và làm đúng phương pháp. Bài viết sau sẽ giúp mẹ biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ hiệu quả!

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D 

Trước khi tìm hiểu những cách bổ sung vitamin D cho trẻ, mẹ cần biết những dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu hụt vitamin D:

  • Dấu hiệu sớm: Trẻ thường bị ra mồ hôi nhiều ban đêm, ngay cả khi trời mát bé vẫn bị mồ hôi trộm, trẻ quấy khóc, khó ngủ, giật mình, rụng tóc ở vùng gáy.
  • Dấu hiệu muộn: Trẻ có bờ thóp mềm, thóp rộng, lâu liền thóp, chậm mọc răng, dễ bị sâu rằng, bướu đỉnh bướu trán, chậm biết lẫy, bò, đi.. Nếu bị còi xương nặng còn có biểu hiện như chân cong hình chữ X, O, cong vẹo cột sống, chuỗi hạt sườn, lồng ngực ức gà..

Tuy nhiên, để xác định chính xác nhất trẻ có thể bị thiếu vitamin D hay không, tốt nhất các mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và hướng dẫn bổ sung đúng cách.

Mách mẹ các cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Trẻ hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm, thóp mềm đều là các dấu hiệu thiếu vitamin D

Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân bé bị thiếu vitamin D thường là do:

  • Bị thiếu ánh sáng mặt trời: Trẻ ở trong nhà thường xuyên, không ra ngoài và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mẹ che chắn con quá kỹ khi ra ngoài (như mặc quần áo che kín người, mang tất, đội mũ rộng vành..)..
  • Chế độ ăn: Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé những năm đầu đời, tuy nhiên vitamin trong sữa mẹ chỉ khoảng 20-80 IU/lít, trẻ bú mẹ cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin D nếu không được bổ sung vitamin D và tắm nắng đầy đủ. Với bé ăn dặm, chế độ dinh dưỡng của trẻ ít dầu mỡ, ít có các thực phẩm tăng cường vitamin D cũng dễ gây thiếu vitamin D cho bé.

Mách mẹ các cách bổ sung vitamin D cho trẻ hiệu quả

Dưới đây là những biện pháp tăng cường vitamin D cho bé mẹ có thể tìm hiểu và thực hiện ngay cho con, giúp bé phát triển tốt:

  • Tắm nắng: Đây là nguồn cung cấp tới 80% lượng vitamin D. Bố mẹ có thể cho con tắm nắng từ tuần thứ 2 sau sinh. Chú ý thời gian tắm nắng trước 8 giờ sáng và sau 4 giờ chiều và tắm nắng từ 15-30 phút mỗi ngày để cung cấp nguồn vitamin D tự nhiên cho trẻ.

Mách mẹ các cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Cho trẻ tắm nắng là biện pháp tăng cường vitamin D tự nhiên hiệu quả cho bé

  • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin D: Bổ sung các thực phẩm dồi dào vitamin D cho con như cá hồi, lòng đỏ trứng, sữa, bánh, ngũ cốc.. đầy đủ với các loại thực phẩm phù hợp cho trẻ, tăng cường vitamin D qua nguồn thực phẩm tươi ngon lành mạnh.
  • Bổ sung vitamin D: Trẻ bú mẹ hoàn toàn hay bú mẹ song song với sữa công thức cần bổ sung thêm vitamin D để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bố mẹ cần tìm hiểu mức vitamin D cần thiết cho bé để bổ sung cho phù hợp.

Ngoài thực phẩm, ba mẹ cũng có thể kết hợp dùng thêm các sản phẩm kết hợp canxi và vitamin D3 cho bé. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp bổ sung vi chất hỗ trợ trẻ hấp thu canxi, hỗ trợ xương chắc khỏe. Việc sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D rất quan trọng và cần thiết đặc biệt là với những bé còi xương, suy dinh dưỡng, kém hấp thu dinh dưỡng. Bố mẹ cũng nên ưu tiên dùng sản phẩm an toàn, lành tính và có thành phần tự nhiên an toàn để bổ sung cho con đều đặn mỗi ngày.

Mách mẹ các cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Siro Herokid Gold – Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin D3, giúp tăng cường hấp thu canxi và hỗ trợ giúp xương chắc khỏe cho trẻ

Vitamin D là loại vitamin rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt cần thiết với trẻ nhỏ, vì vậy bố mẹ cần đảm bảo con được cung cấp đầy đủ vitamin D. Hãy áp dụng những cách bổ sung vitamin D cho trẻ như trên, cho con tắm nắng thường xuyên, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D và bổ sung sản phẩm tăng cường vitamin D để bé phát triển toàn diện.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ