Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển thể chất

Trẻ chậm phát triển thể chất có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, kìm hãm tới sự phát triển của con và ảnh hưởng tới quá trình phát triển chức năng khác về sau. Để tìm hiểu rõ hơn, bố mẹ hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Nguyên nhân làm cho trẻ chậm phát triển thể chất

Trẻ chậm phát triển thể chất có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, dưới đây là một số nguyên nhân bố mẹ có thể tham khảo để biết con đang có tình trạng này:

 • Trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ bị chậm phát triển do không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng, thiếu hụt các vi chất cần thiết hoặc do bố mẹ cho con ăn dặm quá lớn làm bé bị kén ăn, lười ăn, chế độ ăn không khoa học, trẻ có vấn đề về tiêu hóa, chậm biết đi..

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển thể chất

Suy dinh dưỡng khiến cơ thể trẻ không phát triển thể chất toàn diện

 • Trẻ thiếu hormone tăng trưởng: Trẻ có chiều cao dưới mức tiêu chuẩn, bị dậy thì muộn hơn hay không có đấu hiệu của việc dậy thì.
 • Di truyền: Gia đình có tiền sử người bị chậm phát triển thể chất thì con cũng có thể gặp tình trạng này khi bị chậm phát triển ngôn ngữ, thể chất.
 • Trẻ lười vận động: Trẻ nghiện chơi điện tử nên không có nhu cầu vận động, ít tham gia các hoạt động vận động, hoạt động ngoài trời.
 • Môi trường sống: Trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều hóa chất, bị ô nhiễm, ăn uống thực phẩm bị ô nhiễm hay sống xung quanh khu vực có người bị chậm phát triển.
 • Nguyên nhân khác: Trẻ bị vấn đề tâm lý, tai nạn, bệnh tật, bé sinh non.. cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị kìm hãm sự phát triển, đặc biệt là quá trình phát triển thể chất.

Biện pháp cải thiện cho các bé chậm phát triển thể chất bố mẹ nên lưu ý

Khi thấy các dấu hiệu trẻ chậm phát triển thể chất, bố mẹ cần đưa con tới gặp bác sĩ sớm để cải thiện và phục hồi các chức năng, giúp con phát triển và hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy lưu ý một số điều khi chăm bé chậm phát triển thể chất sau đây:

Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu tiên và nhiều hơn thì càng tốt.
 • Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm và ép bé ăn quá nhiều.
 • Đa dạng thực đơn dinh dưỡng để kích thích bé ăn uống ngon miệng và hứng thú ăn hơn.
 • Bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, tăng cường các thành phần Omega-3, Omega-6, vitamin A, B.. vào thực đơn hàng ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển thể chất

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé với các thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng

Sử dụng thuốc tăng trưởng hormone theo chỉ định

Việc sử dụng thuốc sẽ được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, giúp bổ sung lượng hormone bị thiếu hụt. Bố mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Kích thích trẻ tham gia thực hiện các hoạt động vận động

 • Hạn chế trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử.
 • Đưa trẻ đi dã ngoại nhiều với gia đình để kết giao nhiều bạn bè mới.
 • Tạo sân chơi kích thích bé tham gia vận động hoạt động thể dục thể thao.
 • Cùng trẻ tham gia các hoạt động phù hợp với thể lực của bé.

Trong quá trình cải thiện các vấn đề chậm phát triển thể chất cho bé, bố mẹ nên duy trì kết hợp chế độ dinh dưỡng đủ chất và bổ sung sớm cho trẻ vitamin D3 từ các sản phẩm bên ngoài để hỗ trợ sự hấp thu canxi vào hệ xương khớp tối ưu, tăng cường sức khỏe xương khớp và giúp trẻ vận động tốt hơn, phát triển vận động theo các mốc chuẩn như các bạn bè cùng trang lứa.

Tác hại trẻ dư thừa vitamin D3? Khi nào dừng bổ sung D3 cho trẻ?

Kết hợp bổ sung Vitamin D3 sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp bé hấp thu canxi tốt hơn

Trên đây là những thông tin giúp bố mẹ tìm hiểu các nguyên nhân vì sao trẻ chậm phát triển thể chất và phải làm thế nào để khắc phục cho con. Bố mẹ hãy tham khảo và thực hiện ngay, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ và sinh hoạt điều độ, vận động đúng cách để con phát triển toàn diện.

—————————————————————————————

 

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển thể chất

VitaDHA Baby Drops – Vitamin D3 và DHA cho trẻ sơ sinh nhập khẩu châu Âu

TPBVSK VitaDHA Baby Drops là sản phẩm bổ sung Vitamin D3 và DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu. VitaDHA Baby Drops dùng cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi.

TPBVSK VitaDHA Baby Drops nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu với nhiều ưu điểm:

 • Bổ sung đồng thời bộ 3 vi chất quan trọng: trong 1ml chứa 100mg DHA từ dầu vi tảo, 400IU vitamin D3 và 5mg Vitamin E.
 • Nguồn DHA chiết xuất từ vi tảo
 • Cung cấp DHA và D3 cho bé dạng giọt dễ sử dụng – có ống chia vạch giúp lấy chính xác hàm lượng cần thiết cho mỗi lần nhỏ.
 • Sản phẩm nhập khẩu chính hãng – nguyên hộp từ châu Âu – phân phối độc quyền tại Việt Nam, vận chuyển đường hàng không, bảo quản kho lạnh, đảm bảo chất lượng tốt nhất, Date mới nhất khi đến tay người dùng.

Sản phẩm đã có mặt tại các nhà thuốc, hệ thống các cửa hàng Mẹ và Bé trên toàn quốc.

HỆ THỐNG ONLINE CHÍNH HÃNG:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ