Những thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào giúp bé cứng cáp, khoẻ mạnh

Vitamin D3 vi chất không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Đây là vi chất tan trong dầu và các chất hữu cơ có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có nhiều cách giúp ba mẹ bổ sung vitamin D3 cho bé. Trong đó đơn giản nhất chính là thông qua thực phẩm hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào giúp bé cứng cáp, khoẻ mạnh ba mẹ nên tham khảo! 

Cá hồi là nguồn vitamin D3 tự nhiên phong phú

Trong các loại cá béo, cá hồi là một trong những nguồn cung cấp vitamin D3 tự nhiên dồi dào nhất. Chỉ một khẩu phần cá hồi (khoảng 100 gram) có thể cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin D3 hàng ngày của trẻ. Ngoài vitamin D3; cá hồi còn giàu omega-3 –  một loại axit béo tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch của bé.

Cá hồi giàu vitamin D3 nhất trong số các loại cá béo

Những lợi ích sức khỏe khi bổ sung cá hồi cho trẻ nổi bật phải kể tới là:

  • Xương và răng chắc khỏe: Lượng vitamin D3 dồi dào trong cá hồi giúp tăng cường sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ sự phát triển xương và răng của bé khỏe mạnh.
  • Phát triển não bộ: Cá hồi cũng giàu axit béo omega-3, đặc biệt là DHA. Acid béo này sẽ hỗ trợ bé phát triển và hoàn thiện chức năng của não bộ.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin D3 cùng với các dưỡng chất khác trong cá hồi giúp củng cố hệ miễn dịch ở trẻ. Nhờ đó hỗ trợ bé giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Lòng đỏ trứng- Thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào

Nếu như phần lòng trắng là nơi cung cấp lượng protein lí tưởng thì lòng đỏ lại tập trung hàm lượng dồi dào vitamin D3. Do đó nếu ba mẹ đang tìm kiếm thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào cho bé; đừng bỏ qua lòng đỏ trứng. Trong mỗi lòng đỏ trứng sẽ chứa 1 lượng nhỏ khoảng 20 IU vitamin D3. Ngoài ra, trứng còn cung cấp hàm lượng cao choline và các vitamin nhóm B. Các chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển tổng thể của trẻ.

 Những thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào giúp bé cứng cáp, khoẻ mạnh

Lòng đỏ trứng cung cấp hàm lượng vitamin D3 lí tưởng cho bé

Những lợi ích từ nguồn dinh dưỡng dồi dào trong trứng khi bổ sung cho trẻ:

  • Nguồn dinh dưỡng đa dạng cho bé: Lòng đỏ trứng không chỉ cung cấp lượng vitamin D3 dồi dào cho bé mà còn chứa protein; choline; canxi; acid béo omega-3… Nhờ đó hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
  • Phát triển não bộ: Choline  và omega-3 trong trứng rất quan trọng cho sự phát triển trí não não và trí nhớ của bé.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Sự kết hợp của vitamin D3 và các dưỡng chất khác trong trứng sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch; duy trì sức khoẻ tối ưu.

Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp lượng lớn D3 cho bé

Sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…) là nguồn thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào ba mẹ nên bổ sung cho trẻ. Một ly sữa có thể bổ sung tới 100IU vitamin D3. Ngoài ra; sữa cùng các chế phẩm từ sữa còn mang tới nhiều công dụng khác tốt cho sự phát triển của bé. Tiêu biểu nhất là hỗ trợ hệ tiêu hoá của bé khoẻ mạnh.

Những thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào giúp bé cứng cáp, khoẻ mạnh

Nguồn D3 dồi dào cho bé từ sữa và các chế phẩm của sữa

Một số tác động của sữa đối với trẻ nhỏ:

  • Phát triển xương và răng: Sữa rất giàu canxi và vitamin D3. Cả hai vi chất này đều cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương và răng của bé chắc khỏe.
  • Hỗ trợ tăng trưởng: Lượng protein và các vitamin dồi dào trong sữa sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp của bé tối ưu
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin D3 trong sữa giúp tăng cường hệ miễn dịch; bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Bên cạnh những thực phẩm kể trên, một số nguồn thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào cho bé khác là tôm; cá mòi; nấm; ngũ cốc; dầu gan cá; hàu; gan bò; cam…

Để giúp bé phát triển thể chất khoẻ mạnh; ba mẹ cần chú ý chủ động cung cấp thêm D3 cho bé từ sớm. Ngay từ khi sơ sinh mới chào đời, bé đã cần cung cấp lượng vitamin D3 đầy đủ. Do sữa mẹ chứa hàm lượng D3 khá thấp (chỉ 50IU/ lít); ba mẹ cần có giải pháp bổ sung thêm D3 cho bé thông qua các sản phẩm từ bên ngoài.

Những thực phẩm chứa vitamin D3 dồi dào giúp bé cứng cáp, khoẻ mạnh

Ba mẹ lựa chọn sản phẩm vitamin D3 dạng nhỏ giọt được nhập khẩu từ Châu Âu

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày cần bố sung khoảng 400IU vitamin D3. Ba mẹ hãy chú ý cung cấp đầy đủ hàm lượng này để bé phát triển khoẻ mạnh. Ưu tiên hàng đầu cho bé là những sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm với ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng. Nó sẽ hỗ trợ ba mẹ kiểm soát chính xác liều lượng cho bé hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ