Tại sao nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm?

Khi nhắc tới sự phát triển của xương và răng của bé, đa phần chúng ta sẽ nghĩ tới canxi. Tuy nhiên, hoạt chất có vai trò quan trọng không kém là vitamin D3. Nếu thiếu hụt vi chất này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình mọc răng của bé, trong đó có tình trạng răng mọc chậm. Vậy tại sao ba mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm?

Tại sao nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm?

Vitamin D3 là một dạng chất của vitamin D. Nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình mọc răng của trẻ. Trong quá trình mọc răng, vitamin D3 sẽ giúp:

  • Hấp thụ tối ưu canxi và phosphat: Vitamin D3 có công dụng tăng cường sự hấp thụ canxi và phosphat từ dạ dày và ruột non vào máu. Đây đểu là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển và khoáng hoá răng. Khi bổ sung đầy đủ D3, cơ thể bé sẽ hấp thụ và sử dụng tối đa những chất này. Từ đó thúc đẩy răng mọc nhanh hơn.

Tại sao nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm?

Vitamin D3 giúp bé hấp thụ tối đa canxi, thúc đẩy răng chắc khoẻ và mọc nhanh hơn

  • Tạo xương và răng: Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương và răng của bé. Khi có đủ D3, cơ thể bé sẽ có khả năng chuyển đổi canxi và phosphat thành hydroxyapatitle. Đây là thành phần chính của cấu trúc xương và răng. Điều này sẽ giúp răng của bé mọc nhanh và khoẻ mạnh, cứng cáp hơn.
  • Phòng ngừa loãng xương: Thiếu vitamin D3 sẽ gây ra loãng xương và làm suy yếu răng. Bé sẽ phải đối mặt với vấn đề rối loạn răng; răng sữa mọc chậm và yếu; răng vĩnh viễn kém chắc khoẻ… Vitamin D3 sẽ giúp bé duy trì độ cứng của răng. Từ đó ngăn chặn các vấn đề liên quan tới sức khoẻ răng miệng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin D3 có sự tác động tích cực tới hệ miễn dịch. Điều này sẽ giúp bé hạn chế các vấn đề về sức khoẻ; đặc biệt là nhiễm trùng vùng miệng. Nhờ đó hạn chế vấn đề viêm lợi, viêm nướu khiến răng sữa mọc chậm.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm như thế nào đúng cách?

Liều lượng vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia khuyến cáo, hàm lượng vitamin D3 mà bé sơ sinh cần mỗi ngày là 400 IU. Ba mẹ hãy chú ý bổ sung đủ liều lượng này, không thiếu cũng không thừa. Việc lạm dụng quá nhiều D3 sẽ gây ảnh hường xấu tới sức khoẻ của bé. Có thể kể tới như tổn thương thận; tăng canxi máu; vôi hoá mạch máu; tổn thương tim mạch…

Bé sơ sinh cần bổ sung khoảng 400IU vitamin D3 mỗi ngày

Thời điểm bổ sung vitamin D3 cho bé

Các chuyên gia cho biết, ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé đã cần bổ sung vitamin D3 đầy đủ. Sự thật ít người biết tới là lượng D3 có trong sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Như đã nói ở trên, bé sơ sinh cần 400 IU D3/ ngày. Tuy nhiên, 1 lít sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 50 IU D3. Bé sơ sinh chỉ bổ sung khoảng 700 – 900ml sữa mẹ mỗi ngày. Do đó, việc bổ sung D3 cho bé cần được bắt đầu ngay từ khi bé mới chào đời.

Thời điểm bổ sung D3 cho bé sơ sinh tốt nhất là bữa sáng. Bởi vitamin D3 có thể tan tốt trong sữa. Từ đó giúp bé hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn. Đồng thời mẹ cũng tránh tình trạng quên bổ sung cho con.

Lựa chọn sản phẩm D3 cho bé sơ sinh như thế nào?

Tại sao nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm?

Chọn sản phẩm D3 cho bé từ thương hiệu uy tín; ưu tiên dạng nhỏ giọt có ống phân liều đi kèm

Để bé có được hiệu quả bổ sung vitamin D3 cho trẻ mọc răng chậm tối ưu, ba mẹ hãy chú ý tới chất lượng sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm D3 cho bé:

  • Chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, được cấp giấy kiểm nghiệm an toàn. Nếu là sản phẩm nước ngoài, ba mẹ nên chọn mua tại đơn vi phân phối hàng nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam.
  • Ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt cho bé sơ sinh. Đây là dạng bổ sung tiện lợi, dễ pha vào thức ăn hoặc nước uống cho bé. Ngoài ra, sản phẩm này còn đi kèm với ống phân liều rõ ràng. Nhờ vậy ba mẹ sẽ căn chỉnh liều lượng cho bé chính xác hơn; tránh dư thừa và thiếu hụt chất.
  • Chú ý tới hạn sử dụng của sản phẩm. Tránh mua phải sản phẩm quá hạn, bị rách hay hư hỏng. Từ đó ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Hi vọng qua bài viết ba mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp lựa chọn và bổ sung đúng vitamin D3 cho bé!

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ