Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần đi khám không?

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý đường ruột hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến con cảm thấy khó chịu, chán ăn, biếng ăn, kéo dài còn ảnh hưởng tới cân nặng của bé. Vậy trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần cho con đi khám không? 

Dấu hiệu trẻ bị sụt cân do rối loạn tiêu hóa

Đầu tiên bố mẹ cần nhận biết những dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa sụt cân là thế nào. Theo viện Dinh dưỡng Quốc gia, với những trẻ dưới 5 tuổi chiếu theo thang đánh giá tình trạng dinh dưỡng Z-score có chỉ số:

 • Cân nặng của trẻ tính theo tuổi bằng cách: Nếu tỉ lệ Cân nặng (W) / Tuổi (A) của trẻ nằm trong khoảng từ điểm -2 – 2 thì cho thấy trẻ có cân nặng đạt bình thường.
 • Chiều cao của trẻ tính theo tuổi bằng cách: Nếu tỉ lệ Chiều cao (H) / Tuổi (A) của trẻ trong khoảng từ -2 – 2 thì cho thấy rằng trẻ có thể trạng bình thường.
 • Cân nặng của trẻ tính theo chiều cao: Nếu tỉ lệ Cân nặng (W) / Chiều cao (H) của trẻ nằm ngoài khoảng từ -2 – 2 thì có thể thấy trẻ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần đi khám không?

Bố mẹ cần theo dõi cân nặng của con để biết bé có bị sụt cân hay không

Ngoài việc thực hiện thang điểm đánh giá như trên, bố mẹ cũng có thể nhận biết dấu hiệu bé bị sụt cân như sau:

 • Trẻ bị gầy hơn so với bình thường.
 • Trẻ mặc quần áo bị rộng.
 • Trẻ có dấu hiệu chán ăn, biếng ăn hay ăn ít hơn bình thường.
 • Trẻ bị buồn nôn, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu bất thường khác khi bé bị rối loạn tiêu hóa.

Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần đi khám không?

Hầu hết các trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có thể được cải thiện ở nhà mà không cần đi khám. Với những trường hợp trẻ bị sút cân do rối loạn tiêu hóa, bố mẹ hãy thực hiện ngay các biện pháp khắc phục cho con như sau:

 • Sắp xếp thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho trẻ với các thực phẩm tươi ngon dễ tiêu hóa, cho con ăn thêm sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần đi khám không?

Chế biến các món ăn phù hợp với trẻ với các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

 • Chế biến các món ăn đa dạng, phong phú về màu sắc, mùi vị và trang trí bắt mắt để kích thích trẻ hứng thú ăn uống, ăn ngon miệng hơn. Tránh lặp lại các món ăn sẽ khiến con bị ngán, chán ăn.
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày để con không cảm thấy áp lực mỗi khi ăn.
 • Không la mắng, ép trẻ ăn hay tạo áp lực bắt con phải ăn nhiều.
 • Cho trẻ uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa tối ưu. Với những bé sơ sinh bú mẹ thì cần tăng cữ bú đề bù nước và dinh dưỡng cho trẻ.
 • Khuyến khích trẻ sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ và tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, thúc đẩy tiêu hóa, giúp trẻ ăn uống tốt hơn.

Rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến lớp niêm mạc ruột bị tổn thương và làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng hơn, kéo dài hơn nếu không được điều trị sớm. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, ảnh hưởng tới khẩu vị của bé và gây biếng ăn, sụt cân.

Bố mẹ nên tăng cường men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, giúp trẻ lấy lại sự cân bằng hệ khuẩn ruột, tái tạo niêm mạc ruột, giúp hệ tiêu hóa ổn định trở lại, từ đó tạo tiền đề hỗ trợ con ăn uống và hấp thu dinh dưỡng tối ưu để tăng cân tốt.

Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân có cần đi khám không?

Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ nhỏ

Trẻ rối loạn tiêu hóa gây sụt cân khiến nhiều phụ huynh lo lắng, tuy nhiên tình trạng của con sẽ được cải thiện sớm với các biện pháp như trên. Nếu bố mẹ thấy các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa không giảm, trẻ gặp các biểu hiện nặng như sốt cao, đi ngoài liên tục, tiêu chảy mất nước.. thì cần đưa con tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ