Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc không còn là vấn đề quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Có nhiều ba mẹ có con lần đầu cảm giác lo lắng, không biết tình trạng này có nguy hiểm cho bé không? Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không? Ba mẹ hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời! 

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại?

Trên thực tế, hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc là một vấn đề bình thường trong quá trình phát triển của bé. Tình trạng này đa phần bé sơ sinh nào cũng sẽ trải qua và nó sẽ dần tự suy giảm nên ba mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên trong một số trường hợp; bé sơ sinh bị rụng tóc có thể do đang gặp phải vấn đề nào đó đối với sức khoẻ.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không?

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là vấn đề bình thường mà nhiều bé gặp phải hiện nay

Các bé sơ sinh thường bị rụng tóc trong thời gian từ 2 – 3 tháng tuổi. Trung bình, bé sẽ bắt đầu rụng tóc khi được 2 tháng. Và tóc sẽ phục hồi khi bé được 6 tháng tuổi. Như vậy, tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lí tự nhiên của cơ thể. Loại rụng tóc này còn có tên gọi là rụng tóc TE. Nguyên nhân là do tóc của bé chuyển nhanh sang pha nghỉ ngơi. Sau một thời gian tóc sẽ mọc trở lại.

Một số nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh bị rụng tóc?

Bên cạnh với yếu tố tự nhiên, một số tác động có thể dẫn tới trẻ sơ sinh bị rụng tóc dưới đây:

  • Thay đổi nội tiết tố: Sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể của bé sau khi chào đời sẽ dẫn tới rụng tóc. Đa phần các bé bị rụng tóc do nội tiết tố đều có mẹ gặp phải rụng tóc sau sinh.
  • Ma sát trong lúc ngủ: Sự ma sát giữa gáy với ga giường, đệm hoặc cúi có thể dẫn tới trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Hoặc do bé nằm cố định 1 tư thế quá lâu khiến phần nang tóc tiếp xúc với gối bị bí bách, thiếu thông thoáng và gây rụng.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không?

Hiện tượng ma sát trong lúc ngủ dẫn tới bé bị rụng tóc

  • Viêm da tiết bã: Tình trạng này có thể xuất hiện ở bé 2 tuần tuổi – 12 tháng tuổi. Biểu hiện là bé sẽ xuất hiện mảng vảy màu đỏ hoặc màu vàng xung quanh da đầu.
  • Bé bị thiếu hụt vitamin D3: Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra vấn đề rụng tóc vành khăn ở trẻ. Đi kèm với rụng tóc sẽ có thêm các biểu hiện như bé quấy khóc thường xuyên vào ban đêm; thóp rộng; ra nhiều mồ hôi trộm…

Cách khắc phục trẻ sơ sinh bị rụng tóc ba mẹ cần ghi nhớ

Sử dụng vỏ gối hoặc ga giường bằng lụa

Gối hay ga giường đều là những vật dụng gây ra ma sát và dẫn tới vấn đề rụng tóc ở trẻ. Một số chất liệu sợi thô như bông chà xát vào sau đầu của bé sẽ khiến tóc bị xơ, xoăn và rụng. Ba mẹ nên đổi sang ga và gối chất liệu bằng lụa. Nó sẽ vừa hạn chế bé rụng tóc; vừa không gây dị ứng và chống vi khuẩn tốt hơn.

Thay đổi tư thế nằm

Có nhiều ba mẹ không để ý, chỉ đặt bé nằm ở 1 ví trí nhất định khi ngủ. Các bác sĩ khuyên rằng, ba mẹ nên chú ý xoay đầu cho bé linh hoạt theo cả 2 bên. Điều này sẽ khiến cơ thể phân bố áp lực đều hơn. Từ đó giúp bé ngăn ngừa rụng tóc; đầu bé không bị xẹp ở một vùng.

Chải tóc nhẹ nhàng cho bé trước khi ngủ

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không?

Ba mẹ nên chải tóc nhẹ nhàng cho bé trước khi đi ngủ

Việc chải tóc nhẹ nhàng cho bé trước khi ngủ sẽ giúp ba mẹ loại bỏ các mảng tóc rối. Từ đó ngăn ngừa vấn đề rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Ba mẹ hãy chú ý sử dụng các loại lược được thiết kế riêng cho phần da mỏng manh của trẻ.

Bổ sung vitamin D3 cho bé từ giai đoạn sơ sinh

Việc bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé ngay từ sớm không chỉ giúp bé hạn chế rụng tóc vành khăn mà còn thúc đẩy hệ xương của bé chắc khoẻ hơn. Do sữa mẹ có chứa lượng D3 khá thấp, chỉ 50IU mỗi lít. Trong khi đó, bé sơ sinh cần tới 400IU D3/ ngày. Chính vì thế, giải pháp của ba mẹ là bổ sung D3 cho bé thông qua các sản phẩm bên ngoài.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải điều đáng lo ngại không?

Sản phẩm bổ sung DHA và vitaminD3 chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhập khẩu Châu Âu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chuyên biệt hỗ trợ tăng cường vitamin D3 cho bé, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ thành phần và nguồn gốc xuất xứ khi lựa chọn bổ sung cho con. Chỉ lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các điểm bán chính hãng đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Bé sơ sinh nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng. Điều này vừa giúp bé dễ dàng bổ sung và hấp thụ dưỡng chất; ba mẹ cũng kiểm soát liều lượng cho bé chính xác hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ