Ba mẹ bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất?

Vitamin D3 là vi chất quan trọng có vai trò dẫn dắt canxi và phốt pho hấp thụ tối đa tại ruột và thận; duy trì sức khoẻ tổng thể tối ưu. Vậy ba mẹ có biết bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất? 

Tại sao bé cần bổ sung vitamin D3?

Vitamin D3 là một trong những vi chất quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hoạt chất này có mối liên hệ trực tiếp tới sự phát triển xương khớp. Nó sẽ tăng cường sự hấp thụ canxi tại ruột và thận; hỗ trợ vận chuyển canxi gắn vào các mô xương. Từ đó bé sẽ có hệ xương chắc khoẻ; cơ thể phát triển toàn diện.

Ba mẹ bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất?

Nếu bé không bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi nạp vào cơ thể

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ba mẹ không bổ sung vitamin D3 cho bé đầy đủ; bé sẽ chỉ hấp thụ được khoảng 10% canxi nạp vào cơ thể. Vi chất này có sự ảnh hưởng to lớn đối với quá trình phát triển thể chất của bé:

  • Vitamin D3 hỗ trợ phòng ngừa chứng còi xương, nhuyễn xương, rối loạn xương….
  • Hỗ trợ tăng sinh protein tái tạo xương, gắn kết canxi vào xương; hỗ trợ bé giữ thăng bằng tốt hơn.
  • Hỗ trợ tái hấp thụ canxi tại thận; tham gia vào quá trình canxi hoá sụn tăng trưởng.

Chính bởi những điều kể trên, việc bổ sung đầy đủ canxi theo đúng nhu cầu của bé là điều ba mẹ cần thực hiện đầy đủ.

Ba mẹ có biết bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất?

Với những lợi ích kể trên, việc bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé là điều ba mẹ cần chú ý thực hiện. Tuy nhiên khi bổ sung D3 cho bé, nhiều ba mẹ thắc mắc không biết vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất? Các chuyên gia khuyên rằng, ba mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho bé vào buổi sáng, thời gian từ 9h – 11h. Đây là lúc hệ tiêu hoá của bé hoạt động mạnh mẽ; việc hấp thụ các dưỡng chất vào cơ thể sẽ tối ưu hơn.

Ba mẹ bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất?

Ba mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho bé vào buổi sáng, 9h – 11h để bé hấp thụ tối đa

Ngoài ra, vitamin D3 là chất tan trong chất béo. Do vậy nó sẽ được hấp thụ tốt nhất khi được kết hợp với các thực phẩm chứa lượng chất béo dồi dào. Ba mẹ hãy cho bé bổ sung vitamin D3 trong hoặc sau bữa ăn để hỗ trợ cơ thể bé hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

Một lưu ý là ba mẹ không nên cho bé uống vitamin D3 vào buổi tối. Bởi vitamin D3 có công dụng làm giảm tổng hợp melatonin – một loại hormone giúp điều hoà nhịp sinh học. Từ đây, bé sẽ dễ bị mất ngủ; ngủ không đủ giấc, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Các hoạt động hàng ngày của bé sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Một số lưu ý cho ba mẹ khi bổ sung vitamin D3 cho bé

Để bé bổ sung vitamin D3 đạt hiệu quả nuôi dưỡng cơ thể tốt nhất; ba mẹ cần chú ý một số điểm sau khi bổ sung D3 cho bé:

  • Bé nên được bổ sung đầy đủ vitamin D3 trong suốt 1000 ngày đầu đời. Đây là giai đoạn quan trọng; bé có sự phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí não.
  • Bổ sung cân bằng vitamin D3 cùng với các dưỡng chất khác để tạo tiền đề giúp bé phát triển toàn diện.
  • Ba mẹ tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chỉ định về liều lượng của bác sĩ và nhà sản xuất khi bổ sung D3 cho bé. Tránh tự ý nâng liều dùng dù chỉ là 1 giọt. Bé có thể gặp phải những tác dụng phụ có hại cho sức khoẻ nếu ba mẹ quá lạm dụng dưỡng chất này.
  • Lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D3 cho bé có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng. Chỉ mua hàng tại các địa chỉ uy tín; chuyên cung cấp sản phẩm phân phối chính hãng. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của bé.
  • Ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt cho bé sơ sinh. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng. Nhờ đó ba mẹ sẽ dễ dàng cân đối liều lượng cho bé hơn.

Ba mẹ bổ sung cho bé vitamin D3 nên uống lúc mấy giờ tốt nhất?

Bổ sung sản phẩm DHA dạng nhỏ giọt với liều dùng 400IU/ ngày cho bé sơ sinh

Trong quá trình bổ sung vitamin D3 cho bé; nếu ba mẹ nhận thấy bé có những dấu hiệu bất thường như nổi mẩn; nôn trớ; mệt mỏi… thì hãy dừng ngay việc sử dụng sản phẩm lại. Đồng thời đưa bé tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, điều trị kịp thời.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ